Xơ dừa là gì?
Xơ dừa là gì?
Xơ dừa bắt nguồn từ cây dừa. Đó là thứ tạo nên lớp vỏ xơ của vỏ bên trong dừa và được sử dụng cho tất cả các loại sản phẩm, bao gồm thảm, dây thừng, bàn chải, và thậm chí cả vật liệu bọc. Bạn có lẽ quen thuộc nhất với nó là những tấm thảm chùi chân cứng, xước và lớp lót sợi được sử dụng trong giỏ treo. Xơ dừa có khả năng chống thối rữa rất tốt, là sản phẩm hoàn hảo cho các sản phẩm ngoài trời. Nó cũng ngày càng trở nên phổ biến như một hỗn hợp bầu và cải tạo đất hữu cơ .
Đối với một sản phẩm phụ từ dừa, xơ dừa cần rất nhiều nỗ lực để đưa ra thị trường. Vỏ bên ngoài được ngâm cho đến khi có thể tách các sợi và sau đó làm sạch. Sau đó, chúng phải được sắp xếp và phân loại theo kích thước. Xơ dừa màu nâu sẫm là từ những trái dừa trưởng thành quen thuộc, nhưng cũng có một phiên bản màu trắng. Xơ dừa trắng là từ những trái dừa chưa trưởng thành, còn xanh và mịn và mềm hơn. Một số nhà sản xuất cũng nhuộm sợi.
Xơ dừa có nhiều tên. Bạn có thể thấy nó được dán nhãn là than bùn, mụn dừa, xơ dừa, bụi xơ dừa và các tên thương hiệu tương tự khác.
Xơ dừa làm vườn là một chất giống như than bùn được sử dụng trong làm vườn và nông nghiệp. Nó được làm từ mấu được tìm thấy giữa các sợi. Phần lõi xơ dừa được rửa sạch, xử lý nhiệt, sàng để loại bỏ các hạt lớn và phân loại. Rất thường nó được nén thành khối hoặc gạch, cần được ngâm trước khi sử dụng. Bạn cũng có thể tìm thấy túi hoặc kiện xơ dừa. Chúng có thể khó xác định, nhưng khi xơ dừa trở nên phổ biến hơn, nó sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn và giá cả phải chăng hơn.
Làm thế nào xơ dừa được sử dụng trong làm vườn
Bên cạnh việc được sử dụng làm lớp lót cho giỏ treo, xơ dừa được sử dụng phổ biến nhất là làm đất bầu hoặc một thành phần của hỗn hợp bầu. Đối với hầu hết các loại hạt, hỗn hợp không nên chứa nhiều hơn 40% xơ dừa.
Hầu hết các hỗn hợp ruột bầu vẫn sử dụng than bùn, nhưng bạn có thể trộn hỗn hợp ruột bầu của mình khá dễ dàng. Vì xơ dừa là hữu cơ và vô trùng, nó là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hạt giống .
Xơ dừa cũng được sử dụng như một chất cải tạo đất . Nó cải thiện độ xốp không khí của đất, ngay cả khi ẩm ướt và hỗ trợ duy trì độ ẩm. Xơ dừa hút nước nhiều hơn 30% so với than bùn và dễ thấm ướt lại khi khô.
Bạn có thể sử dụng xơ dừa để cải tạo bất kỳ loại đất nào. Nó giúp nới lỏng kết cấu của đất sét và cải thiện hệ thống thoát nước. Nó cũng cho phép đất cát giữ nước lâu hơn.
Ưu điểm của việc sử dụng xơ dừa trên than bùn
Than bùn mất hàng trăm năm để hình thành, và mặc dù nhiều công ty có uy tín trong ngành than bùn đang cố gắng thu hoạch và quản lý than bùn theo một tỷ lệ bền vững và có trách nhiệm, nhu cầu rất cao, chúng ta cần phải xem xét các chất thay thế. Vì dừa sẽ tiếp tục phát triển quanh năm và có thể thu hoạch hai tháng một lần, nên chúng phù hợp với yêu cầu về tính bền vững. Đó là một phần thưởng khi chúng là sản phẩm phụ sẽ bị lãng phí. Sử dụng nó như một chất cải tạo đất giải quyết được hai tình huống khó xử.
Có những lợi thế bổ sung cho xơ dừa:
Xơ dừa phân hủy chậm hơn nên tồn tại lâu hơn trong đất.
Nó vừa vô trùng và không có hạt cỏ dại.
Nó có độ pH đất ít chua hơn , thường nằm trong khoảng 5,8 đến 6,8. (Than bùn nằm trong khoảng 3,5 đến 4,5.)
Xơ dừa cải thiện độ xốp không khí trong đất, ngay cả khi ẩm ướt, cũng như cải thiện khả năng giữ ẩm.
Việc làm ướt lại dễ dàng hơn, khi nó khô đi, giúp cây phục hồi nhanh hơn khỏi tình trạng khô hạn và ít cần tưới hơn.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng xơ dừa có thể cung cấp một số khả năng chống lại bệnh pythium và các bệnh về rễ khác. 1
Nhược điểm của việc sử dụng xơ dừa
Xơ dừa có một số nhược điểm:
Xơ dừa có xu hướng nén chặt, điều này sẽ không có gì ngạc nhiên đối với những ai đã xử lý gạch xơ dừa.
Vì nó giữ nước nên có khả năng tích tụ muối.
Giống như than bùn, nó có một lượng canxi không đáng kể, nhưng vì độ pH của xơ dừa đã trung tính nên bạn không muốn thêm vôi.
Nó cũng không có nhiều chất dinh dưỡng khác, mặc dù nó khá giàu kali và một số ít vi chất dinh dưỡng.
Xơ dừa đắt hơn than bùn.
Comments
Post a Comment