Vì sao độ pH của đất rất quang trọng đối với cây trồng ?

 

Độ pH của đất và lý do tại sao nó lại quan trọng


Nếu có một điều bạn nên biết về vườn rau của mình , đó là độ pH của đất. Thang đo pH chạy từ 0 đến 14, với 7,0 là trung tính. Các phép đo từ 0 đến 6,9 có tính axit và các phép đo từ 7,1 đến 14,0 có tính kiềm. Độ pH vườn rau mục tiêu là 6,5 .

Độ pH của đất rất quan trọng vì…

1. Độ pH rất quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng vì nó quyết định sự sẵn có của hầu hết các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng. Ở độ pH của đất là 6,5, số lượng chất dinh dưỡng có sẵn cao nhất để thực vật sử dụng. Xem biểu đồ USDA bên dưới để có lời giải thích trực quan.

2. Nếu độ pH của vườn rau quá chua, một số chất dinh dưỡng sẽ trở nên ít hơn , đặc biệt là phốt pho, trong khi các chất dinh dưỡng khác, như nhôm và mangan, có thể trở nên độc hại. Mức độ pH có tính axit cũng không được mong đợi đối với các vi khuẩn có lợi trong đất.

3. Đất kiềm cản trở sự sẵn có của các chất dinh dưỡng như sắt, mangan, đồng, kẽm và cả phốt pho. Thực vật phụ thuộc vào hàm lượng sắt cao, đặc biệt là cây thường xanh, hoạt động kém trong đất kiềm.


Phạm vi càng rộng, thì chất dinh dưỡng có sẵn trong đất càng nhiều ở một độ pH cụ thể.

Cách điều chỉnh độ pH của đất:

Cách duy nhất để biết liệu độ pH trong đất vườn của bạn có cần được điều chỉnh hay không là kiểm tra đất. Chúng có sẵn ở Hoa Kỳ từ Dịch vụ Mở rộng của trường đại học được cấp đất của tiểu bang của bạn. Đây là một liên kết để xác định nơi để đi . Ngoài ra còn có một số phòng thí nghiệm kiểm tra đất độc lập . Tại Canada, hãy kiểm tra với văn phòng nông nghiệp địa phương của bạn. Kiểm tra độ pH trong vườn không tốn kém và nên được thực hiện bốn hoặc năm năm một lần.

1. Đất chua được bón vôi để nâng cao độ pH của đất và làm cho đất bớt chua hơn. Lượng vôi chính xác cần thiết để điều chỉnh pH thích hợp chỉ có thể được xác định bằng thử nghiệm đất. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng không phải tất cả các vật liệu bón vôi đều như nhau. Xem xét kết quả kiểm tra đất của bạn để xác định xem bạn cần vôi canxi hoặc vôi đôlômit.

 Vôi  được khai thác từ cặn đá vôi tự nhiên và được nghiền thành bột mịn. Nó còn được gọi là aglime hoặc vôi nông nghiệp và cung cấp canxi cho đất của bạn khi nó điều chỉnh độ pH.

Vôi Dolomitic có nguồn gốc tương tự nhưng từ nguồn đá vôi có chứa cả canxi và magiê.

Nếu xét nghiệm đất của bạn trở lại cho thấy hàm lượng magiê cao, hãy sử dụng vôi nung. Nếu thử nghiệm cho thấy sự thiếu hụt magiê, thì hãy sử dụng đá vôi dolomitic. Dạng viên nén dễ sử dụng hơn và cho phép phủ đều hơn, và tỷ lệ áp dụng cho vôi dạng viên thấp hơn dạng nghiền. Tỷ lệ 1:10 là quy tắc ngón tay cái. Có nghĩa là bạn cần lượng vôi viên ít hơn mười lần so với vôi nông nghiệp nghiền để tạo ra sự thay đổi pH như nhau. Vì vậy, nếu thử nghiệm đất của bạn khuyên bạn nên thêm 100 lbs vôi nông nghiệp nghiền nhỏ, bạn có thể thêm 10 lbs dạng viên để thay thế.

2. Nếu bạn đang trồng các loại cây ưa axit, chẳng hạn như cây thường xuân, quả việt quất, cây đỗ quyên và cây đỗ quyên, bạn có thể cần giảm độ pH của đất xuống mức axit. Nếu điều này là cần thiết, hãy chuyển sang lưu huỳnh nguyên tố hoặc nhôm sunfat.

Lưu huỳnh nguyên tố được bón cho vườn và cuối cùng bị ôxy hóa bởi các vi sinh vật trong đất. Phải mất vài tháng để điều chỉnh độ pH. Cho nó vào đất sẽ mang lại kết quả tốt hơn là thêm nó lên bề mặt vì nó được xử lý nhanh hơn khi trộn vào đất. Các ứng dụng mùa xuân nói chung là hiệu quả nhất. Lưu huỳnh nguyên tố thường được tìm thấy ở dạng viên, và trong khi có thể mất một thời gian để phát huy tác dụng, nó ít có khả năng gây cháy cây hơn các sản phẩm nhôm sunfat.

Nhôm sunfat phản ứng nhanh với đất và làm thay đổi độ pH của đất nhanh chóng, nhưng làm tăng khả năng đốt cháy rễ cây.

Bài liên quan: Lớp đất mặt rất quan trọng đối với cây của bạn

Duy trì độ pH của đất:

Điều quan trọng cần nhớ là chỉ thêm lượng khuyến nghị của bất kỳ sản phẩm điều chỉnh độ pH nào theo kết quả kiểm tra đất . Thêm quá nhiều có thể làm thay đổi độ pH quá xa và gây ra một loạt vấn đề khác.

Bởi vì cả vôi và lưu huỳnh cuối cùng sẽ được xử lý ra khỏi đất, độ pH sẽ trở lại mức thấp hơn lý tưởng sau mỗi vài năm. Để giữ độ pH của đất vườn rau ở mức tối ưu 6,5, nên tiến hành kiểm tra đất mới trong vườn rau bốn đến năm năm một lần.



Comments

Popular posts from this blog

Tại sao đất xốp lại quan trọng như vậy?

Những điều bạn cần biết để loại bỏ cỏ dại khỏi khu vườn của bạn

Xơ dừa là gì?